Nên in hay không in vé máy bay điện tử

Nhiều người thắc mắc là khi đặt vé máy bay trên mạng xong rồi thì ra đâu để lấy vé? Câu trả lời là bạn không cần đi đâu cả, vì các hãng hàng không sẽ gửi vé máy bay điện tử vào email của bạn. Chỉ cần bạn in vé ra là xong! Vậy có cần thiết là phải in vé máy bay điện tử ra không? Hoặc không in vé máy bay cũng không sao,  nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên in vé để đề phòng các rủi ro.

In hay không in vé máy bay điện tử

Các hãng hàng không đã tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách bỏ việc in ấn vé trên giấy màu cho hành khách. Theo đó, khi bạn đặt vé máy bay qua mạng hay đặt tại phòng vé, thì cuối cùng bạn cũng chỉ có tờ vé tự in trên giấy A4 thông thường.

Nhiều năm nay, hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều đã sử dụng vé máy bay điện tử thay cho vé in thông thường nhằm tiết kiệm chi phí và tạo sự thuận tiện cho khách hàng không cần phải đến phòng vé. Khái niệm "vé máy bay" giờ chỉ là email và các tờ giấy A4 in thông tin liên quan đến hành trình của bạn, chứ không còn là vé nhiều liên, được in bằng máy in kim cổ lỗ trước đây.

Vé máy bay điện tử sẽ có hết các thông tin cơ bản của người tham gia chuyến bay như mã số đặt chỗ, hành trình, tên hành khách...

Các bước sử dụng vé máy bay điện tử rất đơn giản. Khi bạn mua vé, nhất là qua mạng, bạn sẽ được yêu cầu khai các thông tin cá nhân, bắt buộc phải có địa chỉ email (một hoặc hai địa chỉ để dự phòng). Mail xác nhận vé sẽ được gửi về ngay sau khi bạn hoàn thành việc thanh toán, thường là định dạng pdf hoặc định dạng riêng của hãng hàng không, tiêu đề thường là Itinerary, ví dụ như 07 Jul 2015 HAN - DMK – Travel Itinerary (của Air Asia); Vietjet Itinerary - Reservation #12441468 (Vietjet Air); Đặt chỗ Ngày... Tháng... của MR/MS.... (Vietnam Airlines)... Khi không nhận được mail, nhiều khả năng việc đặt vé không thực hiện được, nhưng cũng có thể do hệ thống. Khi đó, bạn phải liên hệ trực tiếp với hãng hàng không mà bạn đã tiến hành đặt vé máy bay.

In hay không in vé máy bay điện tử

Trên vé thông thường sẽ có Tên hành khách, mã số đặt chỗ, hành trình, ngày giờ, những thông tin kèm theo về hành lý, số tiền thanh toán... Trong đó, thông tin quan trọng nhất là tên hành khách và mã số đặt chỗ. Bạn chỉ việc in file, kèm các giấy tờ cá nhân là đã sẵn sàng lên đường.

Trong trường hợp bạn quên hoặc thậm chí là lười in thông tin vé máy bay điện tử, cũng chẳng sao, nhưng tốt nhất nên nhớ mã số đặt chỗ, hoặc lưu trong điện thoại, hay thậm chí là mở mail ngay tại quầy check in. Nhiều nhân viên làm thủ tục tại các sân bay sẽ không hỏi bạn về vé, mà chỉ với chứng minh thư/ hộ chiếu và check in đúng quầy, họ vẫn làm thủ tục đàng hoàng cho bạn.Dù vậy, cẩn thận không bao giờ thừa. Lời khuyên cho những người đi du lịch chưa nhiều là nên in vé máy bay điện tử ra, nhất là khi bạn xuất ngoại. Có thể tại quầy check in sân bay, bạn đi qua dễ dàng, nhưng tại các cửa khẩu hải quan, nhiều nhân viên sẽ hỏi vé của bạn để kiểm tra ngày về như một sự đảm bảo bạn đã mua vé khứ hồi và sẽ không ở lại nước họ (nhất là với các trường hợp có một chút rắc rối với thông tin cá nhân, trùng tên tuổi với những người đặc biệt...). Khi đó, nếu không có vé, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian giải thích, thậm chí rủi ro hơn, bạn sẽ không được nhập cảnh.

Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment