Quy định về hoàn, hủy và thay đổi vé máy bay

Dưới đây là những quy định, điều kiện chung của các hãng hàng không về hủy, thay đổi vé máy bay,  chi phí cũng như giá tiền đổi vé mất bao nhiêu? mà các hãng sẽ thu thêm, khi phát sinh các nhu cầu về đổi tên người bay, đổi ngày bay, hoàn vé, đổi vé, đổi chặng bay, …Các phí đổi, hoàn...này của các hãng Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines sẽ khác nhau, và vào các thời điểm như Tết, lễ thì phí thay đổi vé máy bay sẽ hết nhiều tiền hơn ngày thường nhé.


Quy định hoàn, hủy và thay đổi vé máy bay

Lưu ý: Các hạng vé máy bay giá rẻ trong các chương trình siêu khuyến mãi, khuyến mãi thường không cho phép khách hàng thay đổi tên, hành trình, hoãn hoặc hủy vé.

+++) Nếu bạn đã mua và trả tiền vé máy bay nhưng lại bị overbook, chậm bay, hoãn chuyến hoặc huỷ chuyến thì sẽ được bồi thường. Quy định bồi thường sau đây là của Việt Nam, các bạn tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình khi di chuyển bằng đường hàng không

Các trường hợp được bồi thường:

Bồi thường bằng tiền

Từ ngày mùng 1/7/2015, Bộ Giao thông Vận tải ban hành thông tư số 14/2015/TT-BGTVT, quy định bồi thường đối với các chuyến bay bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến. Theo thông tư này, mức bồi thường như sau:

Đối với chuyến bay nội địa: Đường bay dưới 500 km: 200.000 đồng/khách; Đường bay từ 500 km đến dưới 1.000 km: 300.000 đồng/khách; Đường bay trên 1.000 km: 400.000 đồng/khách. Còn đối với các chuyến bay quốc tế, mức bồi thường như sau: đối với đường bay dưới 1.000 km: 25 USD/khách; đường bay từ 1.000 km đến dưới 2.500 km: 50 USD/khách; Đường bay từ 2.500 km đến dưới 5.000 km: 80 USD/khách; Đường bay trên 5.000 km: 150 USD/khách.

Bồi thường bằng dịch vụ


Ngoài bồi thường bằng tiền như trên, các hãng hàng không cũng sẽ phải bồi thường bằng dịch vụ,mức bồi thường dịch vụ như sau:

Thời gian chuyến bay chậm từ 2 giờ trở lên: Hãng sẽ phục vụ miễn phí đồ uống nhẹ.

Thời gian chuyến bay chậm từ 3 giờ trở lên: Công ty vận tải sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ ăn uống tùy từng thời điểm.

Thời gian chậm từ 6 giờ trở lên: Hãng phải chịu trách nhiệm bố trí nơi nghỉ ngơi cho hành khách theo điều kiện thực tế của sân bay.

Thời gian trễ chuyến trên 6 giờ (trong khoảng từ 22 giờ tối đến 7 giờ sáng của ngày hôm sau): Hãng phải bố trí phương tiện về khách sạn, thứ tự của các lượt vận chuyển sẽ được ưu tiên cho các hành khách đặc biệt.

Bên cạnh đó, hãng bắt buộc phải giải quyết sự cố nhanh và chuyển hành trình bằng những cách nhanh chóng và thuận tiện nhất để hành khách đến được nơi cần đến.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp hãng không phải bồi thường:

Do điều kiện thời tiết bất lợi như bão, tuyết…, do các nguy cơ an ninh ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay, do quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do những vấn đề về sức khỏe, y tế hành khách như các trường hợp bệnh của hành khách đột ngột xảy ra…, ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay, kết cấu hạ tầng hàng không, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay không đảm bảo cho việc thực hiện chuyến bay.

Các bạn lưu ý là nếu do sự cố kỹ thuật xảy ra trong quá trình khai thác máy bay: ví dụ xe chở xăng đụng gãy cánh máy bay…, tính từ thời điểm người chỉ huy máy bay ký tiếp nhận rằng máy bay sẵn sàng thực hiện chuyến bay cho đến khi kết thúc chuyến bay; hãng hàng không chứng minh đã thông báo bằng lời nói, tin nhắn, thư điện tử cho hành khách về việc hủy chuyến bay, chuyến bay bị chậm kéo dài ít nhất 24 giờ trước giờ khởi hành dự kiến… thì cũng không được bồi thường

Oversold - Overbook là gì?

Oversold (bán dư vé so với số chỗ ngồi trên máy bay) là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với các hãng hàng không để tăng doanh thu, hạn chế tình trạng chỗ trống trên máy bay. Ở nước ngoài, khi tình trạng này xảy ra, hãng bay sẽ yêu cầu hành khách tự nguyện nhường chỗ ngồi cho người khác, đổi lại họ sẽ được sắp xếp một chuyến bay khác và mức bồi thường 100 - 200$, có khi là 400$.

Theo thông lệ của các hàng không Mỹ, nếu hãng bay sắp xếp chuyến bay khác cho khách có thời gian đáp ở nơi đến trong vòng 1 tiếng so với thời gian cũ, thì họ không cần bồi thường tiền, nếu vượt quá 1 tiếng thì sẽ bồi thường có thể lên đến gấp 4 lần số tiền vé mà khách đó đã mua, nhưng không vượt quá 1350$/chiều đi, kèm theo đó là các dịch vụ đưa đón, bố trí chỗ ở khách sạn, suất ăn v.v... nếu phải chờ quá lâu.

Nhưng đó là ở nước ngoài, còn ở Việt Nam lại khác. Nếu đọc báo thì chắc anh em cũng thấy là tình trạng bán quá vé oversold vẫn hay xảy ra ở nước ta, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết. Mình thì may mắn không bị tình trạng này nên không rõ là lúc đó các hãng xử lý bồi thường cho khách như thế nào, nhưng đọc báo thì thấy là có rất nhiều khách phải chờ vạ vật ngoài sân bay từ sáng tới chiều tối để chờ được bố trí chuyến bay khác.

1. Quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines

- Cho phép đổi, hoàn, trả .. với hầu hết các loại vé ( có tính phí hoàn, đổi ...)
- Vé siêu khuyến mãi của Vietnam Airlines không cho phép khách hàng đổi, trả, hoàn .....
- Tất cả các thay đổi ( đổi tên, đổi hành trình, đổi chặng bay ...) đều được tính phí.

Để hoàn hoặc đổi vé máy bay Vietnam Airlines, bạn cần làm những gì?

Thực hiện chuyến bay theo đúng lịch trình đã định thì ai cũng muốn nhưng có đôi lúc bạn bắt buộc phải hoàn hoặc có mong muốn đổi vé. Vậy bạn cần làm những gì?

 Ngay khi có ý định hoàn, hủy hoặc đổi vé máy bay của Vietnam Airlines, bạn cần liên hệ ngay với đại lý chính thức của Vietnam Airlines theo số máy : Hà Nội (04) 37474848 hoặc HCM (08) 39205999 để nhận được những tư vấn hữu ích.

Bên cạnh đó, bạn nên đến trực tiếp phòng vé hoặc đại lý của Vietnam Airlines để trao đổi trực tiếp và làm theo hướng dẫn của nhân viên phòng vé.

Tuy nhiên, việc hoàn hoặc đổi vé có thể mất phí hoặc không đổi được tùy thuộc vào điều kiện vé và các quy định khác của hãng hàng không.

Mặt khác, bạn cần liên hệ sớm với đại lý vé máy bay mà mình đã mua vé để có hướng giải quyết kịp thời. Vì nhiều khi việc đổi hoặc hoàn vé liên quan mật thiết tới thời gian bạn mua vé.

Mặc dù vậy, bạn hãy yên tâm là nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất, cũng như nỗ lực để đem đến cho bạn sự tin tưởng và hài lòng nhất.

Quy định hoàn vé của Vietnam Airlines

- Khách đã mua vé, tùy điều kiện của từng loại vé mà khách có thể hoàn vé hoặc thay đổi ngày giờ. Với vé có thể đổi ngày giờ bay thì hành khách có thể thông báo thay đổi và sẽ bị tính phí hoặc miễn phí (tùy điều kiện vé) và chịu phí chênh lệch giá vé (nếu có). Cụ thể:

+ Hạng vé khuyến mại - siêu tiết kiệm P/E: không hoàn hủy, không thay đổi

+ Hạng phổ thông: hoàn vé phí 300.000, đổi ngày giờ miễn phí, đổi hành trình 300.000 + phí chênh lệch vé (nếu có)

+ Hạng thương gia: hoàn vé phí 300.000, đổi ngày giờ bay miễn phí, đổi hành trình 300.000 + phí chênh lệch vé (nếu có).

Phí phụ thu sẽ không được hoàn trả trong trường hợp khách yêu cầu hoàn vé máy bay Vietnam Airlines.

- Quý khách muốn hoàn vé, đổi vé máy bay Vietnam Airlines đã mua, Quý khách hãy lên hệ với phòng vé máy bay gần nhất của Vietnam Airlines hoặc phòng vé mà quý khách đã đặt vé.

- Phụ thuộc vào quy định và điều kiện của giá vé đã mua, việc hoàn vé, đổi vé của quý khách có thể không thực hiện được hoặc có thể mất phí.

Quy tắc tính phí theo quy định của hãng:
- Đổi tên phí: A.- Đổi hành trình, đổi ngày bay, đổi chặng bay, hoàn vé: phí dịch vụ B + Chênh lệch giá vé C ( giá vé hiện tại cao hơn vé cũ bao nhiêu, khách hàng bù thêm, nếu thấp hơn thì không hoàn )
-  Tổng phí: A + B + C ( nhiều khi phí đổi gần bằng vé mua mới, chưa tính giá vé cũ lúc mua).
-  Như vậy, tất cả các thay đổi ( đổi tên, đổi hành trình, đổi chặng bay ...) đều được tính phí. Cho phép đổi, hoàn, trả ...với hầu hết các loại vé ( có tính phí hoàn, đổi ...), vé siêu khuyến mãi của Vietnam Airlines không cho phép khách hàng đổi, trả, hoàn ...

2. Quy định tính phí của hãng hàng không Vietjet

- Vé không được phép hoàn.
- Vé siêu khuyến mãi của Vietjet không cho phép khách hàng đổi, trả, hoàn .....
- Tất cả các thay đổi ( đổi tên, đổi hành trình, đổi chặng bay ...) đều được tính phí.

Quy tắc tính phí theo quy định của hãng:
- Đổi tên phí: A.
- Đổi hành trình, đổi ngày bay, đổi chặng bay, hoàn vé: phí dịch vụ B + Chênh lệch giá vé C ( giá vé hiện tại cao hơn vé cũ bao nhiêu, khách hàng bù thêm, nếu thấp hơn thì không hoàn )
Tổng phí: A + B + C ( nhiều khi phí đổi gần bằng vé mua mới, chưa tính giá vé cũ lúc mua.

Quy định hoàn, hủy và thay đổi vé máy bay

3. Quy định tính phí của hãng hàng không Jetstar

- Vé không được phép hoàn.
- Vé siêu khuyến mãi của Jetstar không cho phép khách hàng đổi, trả, hoàn .....
- Tất cả các thay đổi ( đổi tên, đổi hành trình, đổi chặng bay ...) đều được tính phí.

Quy tắc tính phí:

- Đổi tên phí: A.
- Đổi hành trình, đổi ngày bay, đổi chặng bay, hoàn vé: phí dịch vụ B + Chênh lệch giá vé C ( giá vé hiện tại cao hơn vé cũ bao nhiêu, khách hàng bù thêm, nếu thấp hơn thì không hoàn )
Tổng phí: A + B + C ( nhiều khi phí đổi gần bằng vé mua mới, chưa tính giá vé cũ lúc mua.

4. Các hãng quốc tế

Tuỳ theo quy định của từng hãng, nhưng quy tắc tính phí tương tự các hãng nội địa.


Quy tắc tính phí theo quy định của hãng:

- Đổi tên phí: A.
- Đổi hành trình, đổi ngày bay, đổi chặng bay, hoàn vé: phí dịch vụ B + Chênh lệch giá vé C ( giá vé hiện tại cao hơn vé cũ bao nhiêu, khách hàng bù thêm, nếu thấp hơn thì không hoàn )
Tổng phí: A + B + C ( nhiều khi phí đổi gần bằng vé mua mới, chưa tính giá vé cũ lúc mua).

Xem thêm: Làm thế nào để lấy lòng tiếp viên hàng khôngloading...
Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment