Mua vé máy bay qua mạng, tại sao không?

Bạn có nên mua vé máy bay qua mạng hay không? Khi bạn đặt mua vé máy bay qua mạng thì bạn chỉ việc ung dung tự tại, tự tìm và đặt chỗ cho mình một chuyến bay ưng ý, vừa tiện vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mà bạn không cần phải bước chân ra khỏi nhà, mà chỉ cần trong tay bạn có một chiếc máy tính đã kết nối với mạng internet, và 1 chiếc thẻ ATM đã được kích hoạt chế độ thanh toán online, quan trọng hơn nữa là trong tài khoản của bạn còn dư tiền để thanh toán cho hãng hàng không mà bạn định đặt mua vé.

Mua vé máy bay qua mạng, tại sao không?

Mua vé máy bay qua mạng, tại sao không?
Đến nay, nhiều người vẫn nghĩ việc mua vé máy bay qua mạng là phức tạp, thanh toán rắc rối, đó là do thói quen cố hữu trả tiền mặt khi mua hàng. Thực tế, mua vé máy bay qua mạng rất dễ, thanh toán thuận tiện, dù vẫn còn những vấn đề như bài viết sẽ đề cập tới. Hơn nữa, thẻ ATM đang được dùng phổ biến như hiện nay là cơ hội cho cả khách hàng và các hãng hàng không.

Mua vé máy bay qua mạng, hay còn gọi là mua vé máy bay trực tuyến (booking online), không đòi hỏi nhiều kiến thức tin học như một số người vẫn nghĩ, cũng không nhất thiết phải thông thạo các qui định thanh toán của ngân hàng. Và dĩ nhiên bạn chỉ cần ngồi nhà và mua vé bất cứ lúc nào bằng máy tính hay thiết bị di động có kết nối Internet để truy cập vào trang web của hãng hàng không.

Bạn cũng đừng nghĩ mua vé máy bay thông qua đại lý sẽ được ưu tiên hơn. Những dịp cao điểm đi lại trong các kỳ nghỉ lễ, tết thì đại lý cũng “bó tay” trước tình trạng khan vé do nhu cầu đi lại bùng nổ của người dân. Tự mình mua vé máy bay trực tuyến sẽ có nhiều thời gian cân nhắc chọn được chuyến bay tối ưu về giá và thời gian. Mua vé máy bay tại phòng vé hoặc gọi điện thoại đặt chỗ qua đại lý bán vé máy bay, bạn có thể ra quyết định không hợp lý vì tai nghe (nhân viên bán vé tư vấn) không bằng mắt thấy (thông tin các chuyến bay hiển thị trên trang web của hãng hàng không bạn muốn bay).

Quá dễ để mua vé trực tuyến

Để đặt mua vé máy bay trực tuyến, bạn truy cập website của hãng hàng không mình muốn bay. Bạn đơn giản chỉ việc chọn chuyến bay, điền thông tin cá nhân, chọn thêm gói dịch vụ bổ sung nếu muốn, và bạn sẽ được chuyển đến màn hình thanh toán.
Trước khi thanh toán, bạn cần chắc chắn đã điền thông tin chính xác ở những màn hình trước cho thủ tục đặt chỗ. Thanh toán thành công là bạn đã hoàn tất việc mua vé trực tuyến, kể từ thời điểm này trở đi nếu muốn điều chỉnh thông tin sẽ phải tốn phí, thậm chí có thể gặp rắc rối nếu phát hiện thông tin sai sót quá muộn. Thường thì các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, Vietjet Air không áp dụng chính sách hoàn trả cho hầu hết loại vé đã mua, Vietnam Airlines cũng không chấp nhận hoàn trả với loại vé tiết kiệm đặc biệt; bạn được phép đổi chuyến bay, ngày bay, chặng bay, thậm chí tên hành khách nhưng phải trả thêm phí, có khi gần bằng số tiền mua mới vé giá rẻ.

Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được email vé điện tử, và chỉ việc in vé máy bay điện tử  ra để xuất trình khi làm thủ tục chuyến bay (check-in). Thực tế bạn có thể chỉ cần ghi nhớ và trình code (mã đặt chỗ) đã được xác nhận để làm thủ tục chuyến bay. Mã đặt chỗ này còn được dùng để bạn kiểm tra tình trạng chuyến bay của mình, hoặc thay đổi một số thông tin và chịu phí như đã nói trên trang web của hãng hàng không.

Thanh toán trực tuyến ra sao

Mua vé trực tuyến có cái hay là có thể không cần thanh toán ngay sau khi đặt chỗ. Thời gian gia hạn thanh toán tùy từng hãng hàng không, chẳng hạn Jetstar cho phép thanh toán trong vòng 24 tiếng đồng hồ kể từ khi đặt chỗ, và tất nhiên là trước một khoảng thời gian qui định so với giờ bay. Trong trường hợp bạn muốn ‘câu giờ’ để cân nhắc chọn chuyến bay vừa ý thì đây là cách giữ chỗ nên áp dụng. Sau khoảng thời gian này, nếu không thực hiện thanh toán vé sẽ tự hủy.

Bạn có thể thanh toán sau tại các phòng vé, bưu điện, điểm giao dịch hoặc máy ATM, cũng như dịch vụ Internet Banking của ngân hàng được hãng hàng không ủy thác. Bạn cần cung cấp mã số đặt chỗ khi thanh toán.

Để thanh toán trực tuyến bạn có thể chọn phương thức sử dụng thẻ tín dụng quốc tế hay thẻ ghi nợ nội địa với chức năng thanh toán trực tuyến đã được kích hoạt, hoặc tài khoản Internet Banking của ngân hàng được hãng hàng không chấp thuận. Thanh toán bằng mobile cũng bắt đầu được các hãng hàng không kết hợp với các ngân hàng triển khai nhưng hiện chưa phổ biến.

Các hãng hàng không thường áp dụng thu phí cho mọi hình thức thanh toán. Đôi khi bạn trở đi trở lại nhiều lần màn hình thanh toán có thể dẫn đến khoản phí tiện ích này bị tính nhiều lần, hoặc gặp lúc hệ thống trục trặc nên thanh toán không thành công và tiền bị “treo”, trong trường hợp đó bạn liên hệ với ngân hàng để khiếu nại. Có thể bạn sẽ đòi lại được tiền về tài khoản của mình nhanh chóng, cũng có thể bạn phải ra phòng giao dịch của ngân hàng làm đơn đề nghị tra soát giao dịch. Rắc rối xảy ra có thể do phía ngân hàng phải xác thực với đối tác tích hợp cổng thanh toán (chẳng hạn Jetstar sử dụng cổng thanh toán OnePay) để giải tỏa khoản tiền bị “treo” của khách hàng.
Thanh toán qua mạng không thành công còn có thể vì một trong những những lý do sau: thẻ chưa được kích hoạt chức năng thanh toán online; nhập sai thông tin thẻ; số tiền thanh toán vượt mức tiền trong tài khoản hay hạn mức mà ngân hàng cho phép với thẻ tín dụng.

Lưu ý về giá vé

Giá vé máy bay niêm yết trên trang web của các hãng hàng không chưa phải là giá cuối cùng bạn phải trả. Tổng số tiền vé máy bay bạn phải trả bao gồm cả thuế và phí mà mỗi hãng hàng không áp dụng mỗi cách tính khác nhau.

Các hãng hàng không giá rẻ như Jestar hay Vietjet Air luôn luôn khuyến khích khách hàng mua vé trước bằng hình thức mua vé càng sớm giá càng rẻ. Để kích cầu các hãng thường tung ra các đợt khuyến mãi giảm giá cho những chuyến bay vào khoảng thời gian thấp điểm đi lại trong năm, rơi vào những tháng trước và sau hè, hoặc dịp tết âm lịch theo chiều bay ngược của người dân về quê ăn tết và trở lại nơi làm việc.

Những đợt siêu khuyến mãi giá 0 đồng, hay chỉ 5 hoặc 10 nghìn đồng mang tính tượng trưng có thể được các hãng tung ra vào những dịp đặc biệt như mở đường bay mới. Tuy nhiên bạn vẫn phải trả tiền thuế, lệ phí sân bay, phí thanh toán mua vé trực tuyến và các khoản phụ phí khác nếu có. Siêu khuyến mãi chỉ áp dụng một chiều, chiều ngược lại giá vé vẫn bình thường.
Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment