Đừng nên đưa hình ảnh vé máy bay lên mạng

Ít người biết rằng, khi họ úp hình chiếc vé máy bay lên mạng xã hội, nhằm cho bạn bè biết họ sắp đi đến đâu, hay là kêu than về một hãng hàng không nào đó về việc trễ chuyến, hoàn, huỷ chuyến bay....thì vô tình những chiếc vé máy bay này hoặc thông tin về thay đổi về chuyến bay lại tiết lộ thông tin nhạy cảm của chính cá nhân họ và điều này có thể được hacker sử dụng để trục lợi cá nhân. 

Đừng nên đưa hình ảnh vé máy bay lên mạng

Bạn nên biết trên các vé máy bay, ngoài thông tin về hành khách, chuyến bay, số thẻ thành viên..., mã code trên vé máy bay còn chứa rất nhiều thông tin về bản thân của bạn và có thể được hacker khai thác thông qua ứng dụng đọc mã.

Các ứng dụng này tiếp tục truy xuất thông tin bao gồm cả điện thoại, ngày tháng năm sinh, email... và từ đó có thể sử dụng để gửi spam mail, khai thác tiềm năng của khách hàng...
Ngay cả tin nhắn về thay đổi chuyến bay, cứ tưởng chỉ đơn thuần là thông báo, nhưng lại ẩn chứa nguy cơ rất nhiều bởi các thông tin nhạy cảm đều có thể được khai thác thông qua trang web của chính hãng hàng không.

Từ tin nhắn này, hacker có thể truy cập được thông tin email, điện thoại, hình thức thanh toán...hay chậm chí thay đổi hàng loạt thông tin về chuyến bay như thay đổi ngày giờ, thêm dịch vụ... thật dễ dàng chỉ với vài click chuột.

Cụ thể, tìm hiểu về hệ thống vé máy bay từ các hãng bay tại Việt Nam, mỗi trang web đều có phần quản lý đặt chỗ trực tuyến với những thông tin cung cấp. Tại Jetstar Pacific, chỉ cần có mã đặt chỗ (PNR), và tên hành khách, bất kỳ người dùng nào cũng có thể truy cập thông tin bao gồm họ tên hành khách, ngày giờ khởi hành và thực hiện các thay đổi.

Còn với VietJetAir thì chỉ cần có mã đặt chỗ, họ tên hành khách và điểm khởi hành là có thể tra ngay thông tin bao gồm email, điện thoại, hình thức thanh toán, hoặc thêm dịch vụ. Nguy hiểm hơn, với những tin nhắn thông báo tình trạng chuyến bay, hacker cũng có thể truy cập được thông tin trên để trục lợi khi cần thiết.

Vietnam Airlines và Vasco thông qua tripcase để quản lý vé máy bay và bảo mật với mật khẩu.

Theo một chuyên gia công nghệ FPT, việc thoải mái đưa hình ảnh vé máy bay lên mạng xã hội hoặc các khu vực thông tin công cộng có thể gây hệ lụy khó lường cho chính hành khách. Vì thông tin trên vé, có thể là tin nhắn rác, hoặc spam mail chứa mã độc ẩn danh thông tin về chuyến bay, từ đó giúp hacker có thể trục lợi nhiều hơn với thông tin này. "Nhiều người thường hay cung cấp thông tin cá nhân một cách khá thoải mái (họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại) trong các chương trình khách hàng thường xuyên, và do tính bảo mật, những thông tin đó khi rò rỉ cũng là một mối nguy hại cho người dùng trong thời buổi truyền thông xã hội và SMS tăng mạnh", vị chuyên gia nhấn mạnh.
Trong môi trường tin tặc luôn rình rập khắp nơi, việc hạn chế được những rủi ro cho mình cũng là điều vốn quý nhằm tránh cũng nguy hại không đáng có.


Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment