Các hãng hàng không tính giá vé máy bay như thế nào?

Có lúc nào bạn thắc mắc rằng: Các hãng hàng không tính giá vé máy bay như thế nào? hay là cách tính giá vé máy bay quốc tế, nội địa của các hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airline, Jetstar hay không?  Nếu bạn là tính đồ của săn vé giá rẻ, không khó để bạn nhận ra rằng giá vé máy bay có chu kì xen kẽ một tuần thấp một tuần cao hay bay đường dài rẻ hơn bay đường ngắn... Vậy các hãng hàng không như Vietjet, Vietnam Airline, Jetstar dựa vào đâu để định giá và tính giá vé máy bay nhằm đảm bảo có lời?

Các hãng hàng không tính giá vé máy bay như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ định giá

Trong lịch sử ngành hàng không, các hãng hoạt động trong một môi trường cạnh tranh và được quy định chặt chẽ. Đó là nơi tiền và giá vé không phải tất cả, an toàn của khách hàng mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Giá vé máy bay được rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan quy định. Ví dụ như khi bay đường dài, giá sẽ bao gồm chi phí ăn ở qua đêm mà hãng phải trả cho quốc gia sở tại.  Tuy nhiên, khách hàng ngày càng thông thái trong các quyết định mua hàng khiến hãng phải dựa vào khả năng chi trả, nhu cầu và sở thích cá nhân của họ để định giá.

Ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng

Thị trường hàng không Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua giành thị phần khốc liệt giữa các hãng. Điều này buộc các hãng phải nâng cao chất lượng phục vụ, dịch vụ và giá cả để khẳng định thương hiệu và cạnh tranh thị phần vận tải. Khi cạnh tranh ngày càng gay gắt, hãng nào có mức giá rẻ, dịch vụ tốt hơn, tỷ lệ chậm hủy chuyến thấp,... sẽ ngày càng ghi điểm.

Theo các chuyên gia hàng không, lợi thế cạnh tranh sẽ nghiêng về bên nào quản lý chi phí hiệu quả để đưa ra mức giá hợp lý và dịch vụ tốt nhất. Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam năm 2015 cho biết: Tại thị trường trong nước, Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) chỉ còn nắm giữ 47% thị phần, các hàng hàng không giá rẻ như Vietjet Air vươn lên nắm khoảng 36%, Jetstar Pacific Airlines chiếm gần 15%. Như vậy, riêng thị phần hàng không giá rẻ nội địa đã chiếm tới trên 51%. Dự báo, hàng không giá rẻ sẽ tiếp tục tăng thị phần nhờ cạnh tranh về giá.

Những yếu tố quyết định giá vé

Thời điểm đặt vé càng sớm bạn càng có giá rẻ và ngược lại, đạt sát ngày đi, bạn chịu giá cao nhất. Các hãng sẽ nhìn vào phản ứng của thị trường để điều chỉnh giá.

Nhu cầu khách hàng khiến ghế máy bay được chia làm 4 loại hạng, với giá tiền tăng dần: hạng phổ thông, hạng phổ thông đặc biệt, hạng thương gia và hạng nhất. Với mỗi hạng ghế khác nhau sẽ tương ứng với chất lượng phục vụ khác nhau, chúng tỷ lệ thuận với giá vé máy bay của mỗi loại ghế. Và ngay trong chính cùng một hạng ghế/hạng phục vụ cũng có thể có những sự khác biệt về chất lượng kèm theo đó là những điều kiện và mức giá cũng khác nhau.

Phí tính thêm đã bao gồm trong tiền vé gồm có: thuế Giá trị gia tăng (VAT), phí quản trị, phí sân bay, phí an ninh soi chiếu, phụ thu dịch vụ xuất vé/ phí thanh toán. Trong đó, thuế VAT thay đổi theo giá vé (10% giá vé). Quyết định thu khoản nào và bớt đi khoản nào phụ thuộc vào từng hãng.

Thương hiệu cũng góp phần làm nên giá của mỗi chiếc vé. Một số công ty như Bidflyer, Plusgrade and SeatFrog không định giá mà đưa ra các ứng dụng đấu giá vé máy bay để biết khách hàng sẵn sàng trả bao nhiêu cho dịch vụ của họ, từ đó họ đưa ra cách tính giá vé máy bay sao cho phù hợp.

Dịch vụ như đóng gói hành lý, gửi thêm hành lý, phục vụ ăn uống được một số hãng đính kèm vào giá vé.

Chi phí nhiên liệu cũng là bài toán cần giải của các doanh nghiệp hàng không. Chi phí xăng thường chiếm từ 30% đến 60% tổng chi phí hoạt động của các hãng. Vì thế, càng chủ động được nguồn xăng giá rẻ bao nhiêu, các hãng càng có thêm cơ hội giảm giá vé để cạnh tranh.Chiến lược giảm giá giúp khách hàng có thể tiết kiệm tiền nếu săn được vé giá rẻ. 5 năm trở lại đây, giá vé của tất cả các hãng bay nội địa trong nhiều thời điểm giảm dưới mức 7 con số. Bí mật sau những chiếc vé giá rẻ này là không suất ăn miễn phí, không phương tiện giải trí, thậm chí không có cả một cuốn tạp chí…

Vậy vì sao có vé giá cực rẻ, 0 đồng?

Chi phí cho mỗi chuyến bay rất cao nhưng các hãng hàng không đều dành một lượng vé nhất định để áp dụng khuyến mại, thậm chí ở mức giá 0 đồng cho khách hàng.

Các hãng có thể đưa ra mức giá vé máy bay rất rẻ nhờ việc sử dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm tối đa chi phí của mỗi chuyến bay, cũng như việc tính toán đầy đủ tỷ lệ lấp đầy trên mỗi chuyến bay.

Tối giản chi phí mỗi chuyến bay


Trên các chuyến bay của Vietnam Airlines hay những hãng hàng không quốc gia khác, khách hàng thường có nhiều lựa chọn vị trí ngồi khác nhau như hạng phổ thông, hạng thương gia hay khoang VIP…

Trong khi đó, các hãng hàng không giá rẻ lại chỉ có một loại ghế. Tất cả hành khách trên chuyến bay đều sử dụng chung một loại ghế như nhau với dịch vụ cung ứng như nhau.

Lý do các hãng hàng không giá rẻ không sử dụng ghế hạng thương gia hay ghế VIP do loại ghế này có diện tích lớn hơn nhiều so với ghế thường. Việc sử dụng đồng bộ ghế thường sẽ tối đa hóa vị trí ngồi của khách hàng trên mỗi chuyến bay.

Giá vé thấp hơn nên các hãng giá rẻ phải tối đa số lợi nhuận bằng số lượng khách hàng trên mỗi chuyến bay.

Di chuyển trên chuyến bay của hãng hàng không thông thường, hành khách có thể được cung cấp suất ăn miễn phí. Điều này sẽ không xảy ra khi bạn di chuyển trên máy bay của các hãng giá rẻ.

Hành khách vẫn có thể được phục vụ bữa ăn của mình nhưng họ sẽ phải trả thêm tiền. Điều này không chỉ giúp các hãng hàng không tối giản hóa chi phí, mà còn giúp họ có thêm doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ trả tiền trên máy bay.

Bên cạnh đó, vé giá rẻ, 0 đồng chỉ được các hãng đưa ra đối với các tuyến có thời gian di chuyển ngắn 1-4 giờ. Điều này đảm bảo một đội bay có thể thực hiện cả chuyến bay đi lẫn chuyến bay về chỉ trong thời gian chưa đến 10 tiếng, như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc hỗ trợ sinh hoạt phi hành đoàn.Vì sao có vé giá cực rẻ, 0 đồng?

Đại diện một hãng hàng không cho biết theo quy định của luật hàng không hiện nay, các hãng sẽ phải đăng ký một dải giá vé được phép bán.

Cũng theo quy định hiện tại, giá vé máy bay sẽ chỉ quy định mức giá trần và không có quy định giá sàn. Điều này giúp các hãng hàng không có cơ hội đưa ra số lượng nhỏ vé máy bay giá rẻ hơn nhiều so với giá vé trung bình.

Vậy, tại sao các hãng hàng không không áp một mức giá vé trung bình sao cho doanh thu mỗi chuyến bay sẽ đủ bù chi phí và thừa ra phần lợi nhuận?.

Các hãng hàng không có thể đưa ra vé giá rẻ, thậm chí ở mức 0 đồng phụ thuộc phần lớn vào nguyên tắc lấp đầy trên mỗi chuyến bay.

Trên thực tế, có rất ít chuyến bay được lấp đầy chỗ, ngay cả với các hãng hàng không giá rẻ.

Theo một thống kê tính tới tháng 10/2015, hệ số sử dụng ghế trung bình của các hãng hàng không ở Việt Nam mới chỉ đạt 83-88%/chuyến. Tương đương, trong các chuyến bay luôn có một số ghế bị bỏ trống trong các chuyến bay.

Để tối đa hóa hiệu quả mỗi chuyến bay, các hãng hàng không sẵn sàng đưa ra mức giá thấp hơn nhiều cho số lượng ghế bị bỏ trống này để nâng cao tỷ lệ lấp đầy.

Ngoài ra, các hãng máy bay cũng có thể áp dụng chính sách bán vé quá ghế 5% số lượng ghế trên máy bay để đảm bảo khi cất cánh sẽ không có ghế nào trống.

Nhiều khách di chuyển trên một chuyến bay nhu cầu dịch vụ sẽ nhiều tạo điều kiện cho các hãng thu được một khoản doanh thu từ cung ứng các dịch vụ mất phí trên chuyến bay.

Vé giá rẻ cách rất xa ngày bay

Để chắc chắn sẽ có số lượng hành khách nhất định để lấp vào số ghế bị bỏ trống trên mỗi chuyến bay theo tỷ lệ lấp đầy, các hãng hàng không thường phát hành vé giá rẻ cách rất xa ngày cất cánh.

Bên cạnh đó, tất cả các loại vé ưu đãi, giá rẻ đều được bán online. Việc bán vé online giúp các hãng có thể cắt giảm chi phí vận hành phòng vé, chi phí nhân viên bán vé... Phương thức này được các hãng hàng không khuyến khích khách hàng sử dụng, bằng cách đặt thêm nhiều chương trình khuyến mại dành riêng cho nhóm đối tượng trên.

Để có lãi, các hãng hàng không phải tính toán để doanh thu trên mỗi chuyến bay cao hơn chi phí vận hành. Tuy nhiên, khả năng chấp nhận chi trả để được sử dụng dịch vụ của mỗi người lại khác nhau.

Có người chỉ chấp nhận sử dụng ở mức giá thấp, nhưng cũng có người sẵn sàng đáp ứng mức giá cao hơn giá trung bình để được sử dụng dịch vụ.

Khách hàng mua vé giá rẻ sẽ phải đợi rất lâu mới có thể di chuyển trên chuyến bay, trong khi những người có nhu cầu di chuyển ngay sẽ phải chi trả mức giá cao hơn giá trung bình để thỏa mãn nhu cầu.

Nếu áp dụng mức giá vé trung bình, hãng hàng không sẽ không thể thu được thêm lợi nhuận từ nhóm khách hàng sẵn sàng chi trả với giá cao, và cũng sẽ không bán được vé cho nhóm khách hàng có năng lực chi trả thấp.

Xem thêm:  Trẻ em bao nhiêu tuổi phải mua vé máy bay ?

loading...


Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment