Chia sẻ kinh nghiệm mang xe máy qua Thái Lan 2017

Tranh thủ viết vài dòng chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mang xe máy qua Thái Lan một cách hợp pháp, đúng luật và đảm bảo thành công nè, tuy vậy chi phí để đưa được chiếc xe máy qua Thái Lan cũng không hề ít.

TỔNG QUAN:
Trước đây chạy xe qua Thái Lan rất dễ dàng, giá chỉ mất khoảng 200k tại cửa khẩu.

Tuy nhiên, từ 27/06/2016, Cục đường bộ Thái đã ban hành quy định mới về việc tạm nhập tái xuất xe biển số nước ngoài vào Thái, trừ Singapore, Malaysia và Lào. Nguyên nhân được cho là để hạn chế dân Trung Quốc vốn chạy xe sang cửa khẩu qua đất Thái rất lầy, đỗ xe từa lưa rồi xả rác ăn uống, gây tai nạn nhiều ở đất Thái, nhưng vì không thể cấm song phương nên đành cấm đa phương, và cũng để hạn chế chung xe nước ngoài vào Thái.

NỘI DUNG LUẬT MANG XE MÁY QUA THÁI LAN MỚI:

- Các xe có thể nhập cảnh: Xe máy tất cả các cc, xe khách dưới 9 chỗ, bán tải không quá 3.5 tấn.
- Các xe không được nhập cảnh: xe tải, xe buýt, van, ...
- Bắt buộc phải xin permit (giấy phép) trước khi nhập cảnh thông qua một travel agency của Thái và công ty này phải có giấy phép kinh doanh inbound và outbound được cấp bởi Cục Du Lịch Thái Lan. Permit này phải được agency nộp để duyệt không ít hơn 15 ngày trước ngày nhập cảnh.
- Thời hạn permit là tối đa 30 ngày một lần nhập cảnh và không quá 60 ngày/năm
- Bắt buộc phải có guide của agency này chạy xe riêng đi cùng và dẫn đoàn chứ dẫn đoàn cho đoàn đến 15 xe và 3 guide cùng 3 xe dẫn đoàn cho đoàn hơn 15 người.
- Ngoài ra cũng có một số rule khác như phải kiểm tra sức khỏe đủ điều kiện lái xe ở cửa khẩu, phải xuất và nhập cảnh cùng 1 cửa khẩu, tuy nhiên đi mới thấy cái này đã được lược bỏ rồi.
Thông tin trên mạng có thể thay đổi tùy thời điểm, đọc thêm tại website của Department of Land Transport: https://www.dlt.go.th/en/

Vậy, sau khi tìm hiểu thì mình nhận thấy rằng vấn đề cốt yếu là ở cái travel agency này, họ sẽ đứng ra arrange xin permit giúp mình và hướng dẫn cụ thể các giấy tờ cần mang theo. Và mình đã làm như sau.

CÁC BƯỚC CẦN LÀM:
Mình lên mạng tham khảo và hỏi các motorcycle traveler nước ngoài đã làm thì tìm được một travel agency được nhiều người recommend vì nice và nhanh gọn lẹ là ARAN-SISOPHON TRAVEL https://www.tour-ast.com có trụ sở ở Aranyaprathet là cửa khẩu chính dẫn từ Cam qua Thái. Người liên hệ là Mrs. Thip, email aransisophon@hotmail.com.

Sau đó contact và rất nhiều email mới submit và finalize xong giấy tờ, nay trích lược lại để các bạn chuẩn bị dễ hơn và cũng đỡ mất thời gian hơn:

***Các giấy tờ cần chuẩn bị:
1) CAVET xe máy yêu cầu tiếng Anh, mình giải thích là đã có song ngữ rồi nhưng họ vẫn không chấp nhận nên đành phải đi dịch công chứng và scan lại theo yêu cầu của họ. Các bạn mang ra 99 Pasteur hoặc mấy chỗ dịch vụ dịch công chứng nhờ họ dịch và mang đi công chứng giúp rồi trả phí.

2) BẰNG LÁI QUỐC TẾ. Bằng lái quốc tế của Việt Nam cấp là theo công ước Vienne 1968 (không có Thái Lan ký), còn Thái Lan lại yêu cầu Bằng lái quốc tế theo công ước Geneve 1949. Tuy nhiên cứ đi ra Sở Giao Thông làm bằng lái quốc tế và scan gởi luôn, rồi mang theo mình cũng được. Còn vụ đổi tạm sang bằng 1949 cứ để agency xử lý vụ này.

Chia sẻ kinh nghiệm mang xe máy qua Thái Lan 2017
Ảnh xe máy do tác giả chụp


3) ẢNH CHỤP XE MÁY: Lấy xe sẽ đi qua Thái ra dựng chống chụp 3 tấm: mặt trước xe, chụp từ sau và mặt bên hông rồi gởi họ.

4) ẢNH THẺ: Gởi một tấm ảnh thẻ cho họ.

5) PASSPORT: Scan passport và gởi cho họ luôn.

6) BẢO HIỂM XE: Mua gói bảo hiểm xe cao nhất có thể (của mình mua BH tai nạn hết 100.000, mức đền bù max 50tr VND và BH cháy nổ 16.000VND, mức đền bù đến 15tr VND). Sau đó lại đem đi dịch công chứng sang tiếng Anh và gởi cho họ luôn.

7) GIẤY ĐĂNG KIỂM VÀ THUẾ PHÍ ĐƯỜNG BỘ: Mình giải thích là ở Việt Nam xe máy không có các này và thuế được tính vào giá xăng luôn rồi (!), nên cách giải quyết là viết một email theo yêu cầu của bên agency trình bày mình là ai,tại sao phải mang xe vào, ra vào ngày nào, cửa khẩu nào, giải thích rằng ở Việt Nam xe máy không có giấy đăng kiểm và biên lai phí đường bộ riêng, sau đó gởi vào 3 email:  pr.dlt1584@gmail.com>, 1164@customs.go.th, webmaster@dlt.mail.go.th, và chụp màn hình gởi cho agency để họ in email này ra và kẹp vào hồ sơn xin giấy phép cho mình.

8) BẢNG LỊCH TRÌNH CƠ BẢN, DANH SÁCH ĐOÀN gồm tên tuổi, Passport,...rồi đi đường nào, ghé thành phố nào, ra và vô thành phố nào...Cái này cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng giá phải chi trả.

9) LỆ PHÍ: Cái này không chạy khỏi, ban đầu họ báo giá phí permit là 7000THB, còn phí escort và tour guide cho 3 ngày transit (chưa bao gồm xăng cho guide) là 28000THB. Mình nói là chỉ đi thẳng từ cửa khẩu Cam Thái về thẳng Bangkok trong một ngày, không ghé đâu chơi vì đã đi Thái nhiều lần để giảm chi phí, thì phí cuối cùng là 19000THB, thêm 750THB xăng cho anh guide nữa, tổng tính VND là khoảng 13,2tr VND, tiếc tiền lòi bản họng nhưng đành chịu vậy, chỉ ước được như trước đây mất có 200k, hix. Tiền này sẽ được đóng khi nhập khẩu xong xuôi.

Giá này là mình nhập và xuất ở hai cửa khẩu khác nhau, gọi là transit nên có thể đắt hơn bình thường, còn cơ bản thì rule bắt là xuất và nhập phải cùng một cửa khẩu nên có thể rẻ hơn. Và, các bạn lập team đi chung nhiều người sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Vậy mốt có đi thì rủ đi đông đông cho vui hen.

***TẠI CỬA KHẨU
- Sau khi đã gởi giấy tờ xong xuôi, họ đã lo xong permit rồi thì hẹn ngày giờ nhập cảnh Thái với Mrs. Thip (agency du lịch).
- Ngày nhập cảnh vào Thái thì đầu tiên xuất cảnh Cam trước, qua cây cầu là ranh giới nối hai nước đi qua bên tay trái bắt đầu đổi lane (vì Thái chạy xe bên trái).
- Không đi vào khu vực đóng dấu passport ở tòa nhà bên trái mà cứ đi chung làn xe máy tới chỗ làm thủ tục là gặp Mrs.Thip đã cầm permit và xấp giấy tờ chuẩn bị sẵn, chỉ tới đưa passport đóng mộc rồi ký vài cái là xong, tổng thời gian chỉ khoảng 7 phút là xong, tốn tiền quá mà được cái khỏe.
- Sau đó thì theo anh guide chạy về Bangkok, nói là đi cùng chứ thật ra set bản đồ thống nhất đường rồi mạnh ai nấy chạy miễn giữ khoảng cách là được rồi, tới nơi trả tiền xăng thêm cho anh guide là xong.

Chúc các bạn chạy xe qua Thái chơi vui vẻ, mà chắc cũng không vui gì lắm vì có người kè kè đi theo rồi, thôi kệ có luật mới thì đành chịu vậy. Ngoài ra cũng có một số agency khác có thể có giá rẻ hơn nhưng vì bận chuẩn bị cho trip và các vấn đề khác nên không có thời gian deal giá và tìm hiểu thêm.

Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch tự túc tại Bali - Indonesia

Tác giả: Trần Đặng Đăng Khoa

loading...


Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment