Những nguyên tắc an toàn cần biết khi đi máy bay

Đây là một số quy tắc về an toàn mà bạn cần biết để lên máy bay không bị bỡ ngỡ. Đa số đều sẽ được tiếp viên nhắc lại nên không sợ quên, nhưng cứ đọc và chuẩn bị tinh thần trước để tránh bị nhắc nhở nhiều lần nhé bạn.

Không mở cửa máy bay khi không có yêu cầu

Mình cũng không rõ lắm lý do một số người mở cửa máy bay :D Nhưng thôi cứ nhắc lại cho chắc ăn. Bạn chỉ được mở cửa máy bay khi có yêu cầu cụ thể từ tiếp viên, thường là trong trường hợp khẩn cấp. Còn trong mọi lúc khác, bạn đừng đụng vào cửa máy bay, không được mở, không được nghịch gì ở cái cửa hết. Việc bạn mở cửa khi máy bay đã bay có thể gây ra nhiều họa, còn mở cửa khi máy bay còn đang ở mặt đất có thể khiến chuyến bay bị hoãn vì người ta phải đóng cửa lại, rồi còn cả mớ thủ tục theo sau.


Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay

Thắt dây an toàn khi cất cánh, hạ cánh và khi bay vào vùng nhiễu, thời tiết xấu là đương nhiên bắt buộc rồi. Những lúc này bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo hiệu lệnh của tiếp viên về dây an toàn. Đèn báo hiệu trên đầu sẽ cho bạn biết khi nào được phép không thắt dây.

Nhưng nếu bạn không có việc cần di chuyển, hoặc không cảm thấy khó chịu, thì hãy luôn thắt dây trong suốt hành trình bay. Như vậy bạn sẽ không bị sóc và không bị văng lên xuống nếu lỡ máy bay bất ngờ gặp tình huống khẩn cấp.

Gập bàn ăn trước khi cất hạ cánh

Quy định này xuất phát từ việc hãng hàng không muốn dọn trống đường để bạn chạy thoát khỏi máy bay lỡ khi có vấn đề. Báo cáo hồi năm 2017 do Boeing thực hiện cho thấy 61% tai nạn chết người trong ngành hàng không diễn ra từ 2007 đến 2016 chủ yếu tập trung vào lúc máy bay cất cánh, lấy độ cao, gần đáp hoặc đáp xuống rồi. Bàn ăn được gắn cố định sẽ giúp bạn dễ thoát khỏi máy bay trong những lúc như thế này.

Tương tự cho việc lưng ghế phải được dựng thẳng khi cất hạ cánh, và miếng che cửa sổ cũng phải được kéo lên để phi hành đoàn dễ quan sát bên ngoài trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Không để balo, túi xách... ở hành lang và lối đi

Hành lang chính của máy bay giữa các dãy ghế cần phải để trống, vừa để tiện cho người khác di chuyển, vừa để người ta dễ sơ tán hơn khi máy bay gặp vấn đề. Thường thì tiếp viên sẽ nhắc nhở bạn nếu bạn lỡ để đồ vướng lối đi, nhưng khi họ không để ý thì cũng xin đừng lén để đồ vào.

Nguyên tắc chung của hành lý xách tay lên máy bay: để trên ngăn để hành lý trên cao, hoặc nhét dưới gầm ghế phía trước. Đừng mang những thứ quá to lên khoang, như vậy sẽ khó tìm chỗ để và bạn cũng sẽ chiếm mất chỗ để hành lý của người khác.

Không sử dụng nhà vệ sinh khi cất hạ cánh

Việc sử dụng nhà vệ sinh trong những lúc như thế này có thể khiến bạn gặp chấn thương do máy bay không ổn định, hoặc khó thoát ra trong trường hợp khẩn cấp. Bạn nên lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh nhé.

Luôn giữ hành lý bên mình

Cái này không phải là trên máy bay, nhưng sẽ được áp dụng tại sân bay. Dù bạn đang ở Việt Nam hay nước ngoài thì luôn giữ hành lý sát bên mình, tránh mất cắp và cũng tránh để ai đó nhét hàng cấm hoặc chất nổ vào vali của bạn. Đó cũng là lý do vì sao những hành lý vô chủ sẽ bị an ninh sân bay tịch thu và tiêu hủy ngay đấy.

Bên cạnh đó, đừng cầm giùm đồ lên máy bay đối với người không quen biết nhé. Hậu quả phía sau lớn lắm, nó có thể làm bạn trễ chuyến bay, thậm chí bị phạt hay đi tù tùy theo luật của từng quốc gia nếu bị phát hiện mang chất cấm như ma túy.

Chuyển điện thoại về chế độ Airplane Mode

Chế độ máy bay giúp đảm bảo điện thoại tắt hết các sóng có khả năng xung đột với hệ thống truyền thông thông tin và hệ thống điều khiển của máy bay, đặc biệt là lúc cất hạ cánh.

Sau khi máy bay đã bay lên trời, bạn có thể mở lại các kết nối nhưng thường cũng không có tác dụng gì cả vì sóng di động không phát lên tới độ cao đó. Nếu cần thì chỉ bật Wi-Fi để truy cập (nếu chuyến bay của bạn có hỗ trợ) và Bluetooth để dùng tai nghe không dây thôi.

Có thể bạn sẽ được tiếp viên yêu cầu tắt điện thoại và các thiết bị điện tử khác vào lúc máy báy chuẩn bị cất hoặc hạ cánh để có gì thoát cho nhanh và tránh va đập, làm hỏng thiết bị của chính bạn.
Share on Google Plus

Liên hệ

Bạn muốn THUÊ Website đặt vé máy bay giá rẻ này?
Vui lòng Liên hệ: Mr Vũ 0816 880 777
    Blogger Comment
    Facebook Comment